Dưới áp lực diện tích trống tăng và nguồn cung tương lai lớn trong hai năm tiếp theo, Savills cho rằng giá thuê trung bình có thể đi xuống.
Theo thưa chỉ số BĐS của Công ty tham vấn Savills Việt Nam, trong quý 3/2014, chỉ số hoạt động văn phòng Hà Nội đạt 50,3 điểm, ổn định theo quý nhưng giảm 3,9 điểm theo năm. tai tra chanh quan Giá thuê làng nhàng tăng 2% theo quý trong khi công suất thuê giảm 2 điểm phần % so với quý trước.

Chỉ số văn phòng ở khu vực trung tâm giảm nhẹ 2,5 điểm theo quý do tỉ lệ lấp đầy giảm 1 điểm % và giá thuê giảm 2%, xuống còn 61,8 điểm. Trong khi đó, việc tăng 5% giá thuê theo quý tại khu ngoài trọng tâm đã khiến chỉ số hoạt động văn phòng tại khu vực này tăng 1,3 điểm theo quý, đạt 53,7 điểm.

Theo khảo sát của Savills trước đó, trong quý IV này, thị trường dự định tiếp chuyện đón nhận khoảng 60.000 m2 sàn từ 5 dự án. Đồng thời, nguồn cung tiếp chuyện tăng mạnh trong năm 2015 và 2016. Cụ thể, từ quý IV/2014 đến năm 2016, thị trường sẽ thu nạp thêm khoảng 607.000 m2 sàn văn phòng cho thuê.

Dưới áp lực diện tích trống tăng và nguồn cung tương lai lớn trong hai năm tiếp theo, Savills cho rằng giá thuê nhàng nhàng có thể đi xuống và kéo theo chỉ số giá văn phòng trong những quý tới bị tụt giảm theo.

Trước đó, Công ty tham vấn CBRE VIệt Nam cũng đưa ra dự báo, UCBrowser giá thuê thị trường văn phòng cho thuê những tháng còn lại của năm 2014 sẽ tiếp tục giảm nhẹ, diện tích trống vững chắc vẫn tăng lên. Tuy nhiên, văn phòng hạng A ở khu trọng tâm sẽ được lấp đầy ổn định hơn do nguồn cung sắp tới hạn chế vì không có dự án mới.

Cũng có cái nhìn không mấy lạc quan về thị trường văn phòng trong những quý tới, Cushman & Wakefield cũng cho biết, ngày nay, một số dự án văn phòng vẫn còn đang trong tuổi hoàn thiện mặt bằng với tiến độ chậm và chưa đưa ra thời kì dự định khai trương.Tình trạng thừa cung trên Khu vườn địa đàng thị trường và tính cạnh tranh ngày càng ác liệt là lí do chính cho việc trì hoãn này.

Trong hai năm tới, dự kiến 725,000 m2 văn phòng thuộc tuốt luốt các phân khúc sẽ được hoàn thiện, đưa đến cho khách thuê nhiều nhịp chọn lọc và giá thuê có lí hơn. Thêm vào đó, các dự án văn phòng sẽ có xu hướng đưa ra khung thời gian cho thuê linh động hơn nhằm lôi cuốn khách thuê và cải thiện tỷ lệ lấp đầy.


Các Rao Vặt Tương Tự